Trở thành Golf thủ chuyên nghiệp, những quy tắc trang phục và ứng xử

Golf được coi là môn thể thao thể hiện rất rõ nét lịch lãm của người chơi. Với những người muốn trở thành tay golf chuyên nghiệp, hãy tuân thủ những quy tắc ứng xử và trang phục dưới đây.

Quy tắc ứng xử là tập hợp những hướng dẫn cho các tay golf trẻ thực hiện theo trong suốt mùa giải. Mục đích của quy tắc này là nhằm giúp người chơi trở nên tự tin, phong cách chuyên nghiệp và tỏa sáng trên sân thi đấu.

Trong đó, trang phục là yếu tố quan trọng để bạn thể hiện con người, tính cách và sự tôn trọng của mình với môn thể thao golf. Lựa chọn trang phục phù hợp là cần thiết trong suốt thời gian thi đấu cũng như trong quá trình thực hành. Vi phạm lần đầu sẽ phạt ở mức cảnh cáo. Nếu tiếp tục tái phạm lần thứ hai người chơi sẽ bị truất quyền thi đấu.

Áo

Trong mọi trường hợp, người chơi golf được yêu cầu mặc áo có cổ. Có thể là áo sơ mi ngắn tay hoặc dài tay nhưng bắt buộc phải có cổ. Những loại áo thun cổ lọ theo phong cách hiện đại cũng được chấp nhận. Tuy nhiên áo ba lỗ không được sử dụng đối với cả nam và nữ.

Quần

Nam giới nên mặc quần đùi hoặc quần dài kaki. Các loại quần như quần bò, quần ngủ hay quần nỉ không được chấp nhận trên sân. Trong khi đó, phụ nữ có thể mặc váy nhưng không nên quá ngắn.

 

Giày và mũ

Giày được xem là một phần quan trọng của chơi golf. Người chơi golf cần đi giày có đinh mềm bằng cao su hoặc nhựa cứng chứ không phải bằng kim loại truyền thống. Ngoài ra, một số giày thể thao cũng có thể được chấp nhận. Các loại dép xăng đan, dép xỏ ngón hay bốt không được phép sử dụng trên sân thi đấu. Các loại mũ chơi bóng chày và mũ lưỡi trai luôn được chấp nhận trong sân golf với chức năng chính là giúp bảo vệ người chơi khỏi ánh nắng mặt trời.

Trước khi bắt đầu chơi golf:

– Cố gắng đến sớm để có đủ thời gian khởi động đúng cách

– Bắt đầu khởi động từ gậy sắt ngắn, trung và dài rồi đến gậy gỗ

– Kết thúc thời gian khởi động bằng vài cú đánh nhẹ nhàng với gậy wedge trước khi ra khu vực green để tập đánh một vài cú putt

– Không đánh hàng trăm quả bóng rồi để lại trên khu vực tee

– Kiểm tra phiếu ghi điểm để tìm hiểu các luật địa phương

– Các luật địa phương này chỉ áp dụng cho sân golf mà bạn đang chơi

– Đánh dấu nhận dạng riêng cho bóng golf của bạn và thông báo cho người chơi biết loại và số bóng bạn đang chơi

Đảm bảo đúng tốc độ của trận đấu:

– Khi nhóm của bạn không theo kịp tốc độ chơi của nhóm phía trước:

+) Đi bộ với tốc độ hợp lý giữa các cú đánh

+)Tính toán cho cú đánh tiếp theo như nghiên cứu tốc độ và hướng gió trong khi bạn đang đi bộ đến trái bóng

– Khi bạn lấy được trái bóng, kiểm tra tình hình và lựa chọn gậy, hình dung về swing và shot sau đó tiến hành thực hiện các cú đánh

– Thời gian từ khi chọn gậy golf cho đến khi thực sự thực hiện cú đánh nên trong khoảng 30 đến 45 giây

– Nếu bạn chưa sẵn sàng để chơi khi đến lượt mình, hãy khuyến khích một trong những người chơi ở nhóm thực hiện

Bảo vệ sân golf:

– Lấp lại các vết đánh bóng (divots)

– Mặt đất thường bị xới lên khi bị tác động, gây khó khăn khi lấp lại divots. Trong trường hợp này, bạn có hai lựa chọn:

+) Lấp đầy các divots bằng hỗn hợp đất, hạt giống

+) Dùng mũi giày đạp vào các góc divot để vá lại

– Mang theo cào cát vào trong bunker (bẫy cát khi chơi bóng) – luôn luôn vào bunker từ phía thấp hơn của bunker mà vị trí gần nhất với bóng

+) Luôn cố gắng tránh đi bộ trên mặt dốc của bunker

+) Sau khi đánh bóng, cào lại cát chỗ bạn vừa đánh, các dấu chân và khu vực không bằng phẳng xung quanh

+) Cào cát nên để lại bên trong hoặc gần với bunker đó

– Chỉnh sửa vệt lõm gây ra khi bóng đập xuống green

– Lưu ý rằng dù luật golf cho phép bạn sửa lại các vết hư hỏng do bóng tạo ra trên đường putt bóng nhưng bạn không thể sửa dấu vết hư hỏng do đinh giày để lại ở trên đường putt bóng của mình cho đến khi bạn đã thực hiện xong cú putt

Trên sân green, hãy nhớ rằng:

– Đừng bao giờ giẫm lên đường line gạt bóng của người chơi khác.

– Nếu bóng nằm trên đường putt bóng của người chơi khác, hãy chủ động đánh dấu bóng

– Nếu bóng của bạn không phải xa hố nhất:

+) Đánh dấu bóng bằng một vật đánh dấu có thể bằng nhựa hoặc bằng đồng xu nhỏ, mỏng như đồng xu peni cũ

+) Sau khi đã đánh dấu bóng của mình, đặt gậy putt xuống dưới mặt green một góc 90 độ với gót gậy chạm vào vật đánh dấu bóng

+) Di chuyển vật đánh dấu bóng từ gót gậy đến đầu của gậy putter. Làm ngược lại đúng theo quy trình trên để đưa bóng trở lại vị trí ban đầu sau khi người chơi kia đã thực hiện cú đánh

– Tránh đứng ở vị trí làm ảnh hưởng đến người chơi và cố gắng đứng yên không di chuyển khi golfer khác đang gạt bóng

– Không gây ồn khi người chơi đang chuẩn bị putt bóng

– Nếu không có caddie (người hỗ trợ dụng cụ và nhặt bóng cho người chơi) và bạn được yêu cầu để cắm cờ thì không nên đứng trên line (đường gạt bóng) của bất cứ người nào

– Giữ cờ ở độ cao ngang tay để cờ không bị rung trong gió và không để bóng nắng của bạn đè lên lỗ golf hoặc đường putt bóng. Nhấc cán cờ lên khỏi đáy để không bị dính khi rút lên và rút cờ thẳng lên sau khi người chơi khác đã putt. Cờ phải được rút lên ngay sau khi người chơi đã đánh vào bóng.

– Sau khi mọi người đã putt (cú đánh nhẹ quả bóng vào lỗ đánh gôn) xong, ngay lập tức đi bộ tới điểm tee (điểm phát bóng) tiếp theo

Ngoài ra, sử dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá trong và ngoài sân thi đấu là vi phạm luật chơi. Hành động này dẫn đến việc bị truất quyền hoặc bị đình chỉ thi đấu trong các sự kiện tiếp theo.

Bên cạnh đó, các lỗi vi phạm bao gồm văng tục, chửi bậy, đánh nhau, thiếu tôn trọng với các tình nguyện viên, nhân viên sân golf và các đối thủ cạnh tranh khác hay ném gậy đánh gôn, có hành vi gây hại đến sân golf cũng bị phạt ở mức tương tự.

Người chơi cần phải tuân theo các quy tắc cạnh tranh công bằng và trung thực. Họ phải chống lại mọi sự cám dỗ để không có sự gian lận. Những người chơi khác trong nhóm cũng cần đạt được những tiêu chuẩn tương tự như trung thực về điểm số của mình và của người cùng chơi.

Những vi phạm nghiêm trọng ngoài sân thi đấu cũng có thể dẫn đến việc bị truất quyền hoặc tạm đình chỉ thi đấu như văng tục, chửi bậy, phá hoại, gây hại cho khách sạn hay nơi lưu trú ở quốc gia mình đến tham dự tranh giải.

Comments

comments

Bài viết liên quan

'